วิศวกรรมอาหาร

Posted on วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 |
วิศวกรรมการอาหาร เป็นแขนงหนึ่งของวิศวกรรมเครื่องกล ซึ่งเป็นสาขาที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบเครื่องจักรในกระบวนการผลิตอาหาร โดยใช้หลักการทางวิศวกรรมเครื่องกลมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับกระบวนการแปร รูปอาหาร และคุณสมบัติเฉพาะของอาหารประเภทนั้นๆ เนื้อหาใจความหลักของสาขาวิชานี้ได้แก่

* การออกแบบเครื่องจักรในกระบวนการผลิตอาหาร เช่น เครื่องฆ่าเชื้อด้วยความร้อน , เครื่องทอด เป็นต้น
* พื้นฐานทางวิศวกรรม เช่น กลศาสตร์ของแข็ง , กลศาสตร์ของไหล ,อุณหพลศาสตร์ และ การออกแบบชิ้นส่วนเครื่องจักรกล เป็นต้น
* หน่วยปฏิบัติการวิศวกรรมอาหาร ( Unit Operation Of Food Engineering )
* เครื่องมือแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหาร

เนื้อหาใจความเสริมของสาขาวิชานี้ได้แก่

* เทคโนโลยีชีวภาพในการผลิตอาหาร
* การออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร
* การควบคุมคุณภาพในการผลิตอาหาร
* ความปลอดภัยของ อาหารในขั้นตอนการผลิต
* การออกแบบกระบวนการทางจุลชีววิทยาและทางเคมีในการตรวจสอบอาหาร

วิศวกรรมอาหารมีความเกี่ยวข้องทั้งโดยตรงและโดยอ้อมกับสาขาวิชาที่เกี่ยว กับการผลิตอาหาร เช่น

* โภชนาการ
* วิทยาศาสตร์การ เกษตร
* การประมง
* การปรับปรุง พันธุ์พืช

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น